วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ลดอาหารเหลือจาก Ward

 ชื่อโครงการ:  ลดอาหารเหลือจาก Ward

หน่วยงาน :  โภชนาการ โรงพยาบาลพระพุทธบาท

กระบวนการที่ทำการปรับปรุง : การโทรประสานผู้ป่วยกลับบ้าน เพื่อลดอาหารเหลือจาก Ward

ชื่อผู้ทำโครงการ : นางสาวพัชราภรณ์  คูเลิศ  

ทีมงาน : 1.นาง ภาวนา มาลา 2.นางนิภา แท่นทอง 3..นางศรีนวล จั่นจำรูญ 4.. วรวิทย์  ข่มจิตร์

ก่อนการปรับปรุง (ปัญหาที่พบ)



เนื่องจากอาหารที่นำขึ้นไปบริการผู้ป่วยในมื้อเช้า มื้อเที่ยง มื้อเย็นในแต่ละวันพบว่ามีผู้ป่วยกลับบ้านในมื้อเย็นแต่ไม่ได้มีการยกเลิกอาหารทำให้อาหารต้องเททิ้งจำนวนเฉลี่ย 20 ถาด/วัน

หลังการปรับปรุง (วิธีการและผลที่ได้)

1.ประสานงานกับหัวหน้ากลุ่มการพยาบาล หัวหน้าตึกเพื่อหาแนวทางแก้ไขดังนี้                 

ให้แจ้งผู้ป่วยที่ D/C หรือผู้ป่วยรับใหม่ก่อนเวลา บริการอาหาร คือ

  ช่วงเวลา 06.00 – 07.00 น.ในมื้อเช้า

  ช่วงเวลา 10.30-11.20 น.ในมื้อเที่ยง

  ช่วงเวลา 15.00-16.20 น.ในมื้อเย็น

กรณีทราบก่อนเวลาที่กำหนด สามารถโทรแจ้งได้เลย  เบอร์ 3002 ,3001 ฝ่ายโภชนาการ

 2. โทรสอบถามตึกที่มียอดอาหารเหลือสูงสุดจำนวน 3 ตึก ได้แก่ อช,อญ,ศญ เวลา 15.00 น.



ประโยชน์ที่ได้

1.ลดอาหารที่ต้องเททิ้งต่อวันจากเฉลี่ย 20 ถาด/วัน ลดเหลือ จำนวนเฉลี่ย 6 ถาดต่อวัน ในเวลา 6เดือนตค.62-มีค.63

 2.สามารถลดค่าใช้จ่ายดังนี้ จำนวนอาหารถาดเหลือเฉลี่ยต่อวันก่อนทำเท่ากับ 20 ถาด*65 บาท =1,300 บาท/วัน

         จำนวนอาหารถาดเหลือเฉลี่ยต่อเดือนก่อนทำเท่ากับ 632*65= 41,080 บาท/เดือน

         จำนวนอาหารถาดเหลือเฉลี่ยต่อวันหลังทำเท่ากับ 5ถาด*65= 325 บาท/วัน

         จำนวนอาหารถาดเหลือเฉลี่ยต่อเดือนหลังทำเท่ากับ 158*65 บาท =10,270บาท/เดือน  สามารถลดค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อวัน เท่ากับ 975 บาท/วันและลดค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อเดือนเท่ากับ 30,810 บาท


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น