ชื่อโครงการ: ลดอาหารเหลือจาก Ward
หน่วยงาน : โภชนาการ โรงพยาบาลพระพุทธบาท
กระบวนการที่ทำการปรับปรุง : การโทรประสานผู้ป่วยกลับบ้าน เพื่อลดอาหารเหลือจาก Ward
ชื่อผู้ทำโครงการ : นางสาวพัชราภรณ์ คูเลิศ
ทีมงาน : 1.นาง ภาวนา มาลา 2.นางนิภา แท่นทอง 3..นางศรีนวล จั่นจำรูญ 4.. วรวิทย์ ข่มจิตร์
ก่อนการปรับปรุง (ปัญหาที่พบ)
เนื่องจากอาหารที่นำขึ้นไปบริการผู้ป่วยในมื้อเช้า มื้อเที่ยง มื้อเย็นในแต่ละวันพบว่ามีผู้ป่วยกลับบ้านในมื้อเย็นแต่ไม่ได้มีการยกเลิกอาหารทำให้อาหารต้องเททิ้งจำนวนเฉลี่ย 20 ถาด/วัน
หลังการปรับปรุง (วิธีการและผลที่ได้)
1.ประสานงานกับหัวหน้ากลุ่มการพยาบาล หัวหน้าตึกเพื่อหาแนวทางแก้ไขดังนี้
ให้แจ้งผู้ป่วยที่ D/C หรือผู้ป่วยรับใหม่ก่อนเวลา บริการอาหาร คือ
ช่วงเวลา 06.00 – 07.00 น.ในมื้อเช้า
ช่วงเวลา 10.30-11.20 น.ในมื้อเที่ยง
ช่วงเวลา 15.00-16.20 น.ในมื้อเย็น
กรณีทราบก่อนเวลาที่กำหนด สามารถโทรแจ้งได้เลย เบอร์ 3002 ,3001 ฝ่ายโภชนาการ
2. โทรสอบถามตึกที่มียอดอาหารเหลือสูงสุดจำนวน 3 ตึก ได้แก่ อช,อญ,ศญ เวลา 15.00 น.
ประโยชน์ที่ได้
1.ลดอาหารที่ต้องเททิ้งต่อวันจากเฉลี่ย 20 ถาด/วัน ลดเหลือ จำนวนเฉลี่ย 6 ถาดต่อวัน ในเวลา 6เดือนตค.62-มีค.63
2.สามารถลดค่าใช้จ่ายดังนี้ จำนวนอาหารถาดเหลือเฉลี่ยต่อวันก่อนทำเท่ากับ 20 ถาด*65 บาท =1,300 บาท/วัน
จำนวนอาหารถาดเหลือเฉลี่ยต่อเดือนก่อนทำเท่ากับ 632*65= 41,080 บาท/เดือน
จำนวนอาหารถาดเหลือเฉลี่ยต่อวันหลังทำเท่ากับ 5ถาด*65= 325 บาท/วัน
จำนวนอาหารถาดเหลือเฉลี่ยต่อเดือนหลังทำเท่ากับ 158*65 บาท =10,270บาท/เดือน สามารถลดค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อวัน เท่ากับ 975 บาท/วันและลดค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อเดือนเท่ากับ 30,810 บาท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น